Home สร้างรายได้ เล้าไก่ลอยฟ้า งบเพียง 520 บาท ก็ทำได้

เล้าไก่ลอยฟ้า งบเพียง 520 บาท ก็ทำได้

2 second read
0
0
471

สำหรับวันนี้ผมจะพาไปดูไอเดีย การทำเล้าไก่ลอยฟ้า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไอเดียสร้างสรรค์อีกแบบหนึ่งเอาใจคนอยากเลี้ยงไก่ เป็นออกแบบที่แปลกใหม่ และยังมีความปลอดภัย จากสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ เนื่องจากอยู่สูง แล้วด้วยงบ 520 ทำได้จริงหรอ ถ้าอยากรู้ว่าจริงไหม ไปดูพร้อมกันเลยครับ

อุปกรณ์สำหรับทำเล้าไก่

  1. ตะปู และ ลวด สำหรับตอกยึดไม้ไผ่ ราคา 60 บาท

2. กระบอกน้ำสำหรับไก่ 4 กระบอก ราคา 160 บาท (มือสอง)

3. สังกะสี มุงเล้าไก่ ราคา 200 บาท (มือสองหรือเศษสังกะสีเก่า)

4.รางอาหารสำหรับไก่ 4 ราง ราคา 100 บาท (ตรงส่วนนี้ถ้าอยากประหยัดต้นทุน ให้เอาไม้ไผ่มา ก็ใช้ได้)
ไม้ไผ่ ( วัสดุฟรีที่หาได้ในท้องถิ่น )

ซึ่งหมายความว่า บางหัวข้ออาจจะไม่ต้องใช้เงินซื้อเลยก็ได้ ถ้าหากที่บ้านมีอยู่

เล้าไก่ใช้ไม้ไผ่เป็นหลัก เพื่อประหยัดงบ โดยใช้ไม้ไผ่ขนาดใหญ่เป็นเสาหลัก ยกตัวเล้าไก่ให้สูงขึ้น หรือบางท่านอาจจะใช้ไม้ยูคาก็ได้ แล้วแต่วัสดุที่หาได้ในพื้นที่ของท่าน

โครงสร้างทำจากไม้ไผ่ทั้งหลัง มุงด้วยหลังคาสังกะสี สูงประมาณ 1.5 เมตร หน้ากว้าง 1 เมตร และ ยาว 2 เมตร ด้านนอกของตัวเล้าไก่ มีถาดใส่อาหาร และ กระบอกให้น้ำสำหรับไก่ สามารถเลี้ยงไก่ได้ประมาณ 12 ตัว/เล้า โดยตรงกลางเล้าจะแบ่งครึ่งซีก เป็น 2 ห้อง ให้ไก้อยู่ห้องละ 6 ตัว

ปกติเวลาไก่จะนอนหลับตามธรรมชาติของมัน ไก่จะชอบปีนขึ้นไปหาที่สูงๆสำหรับนอน เช่นบนกิ่งไม้ เป็นต้น ซึ่งนั่นเป็นข้อดีของคอนโดไก่ลอยฟ้าเพราะไก่จะรู้สึกว่าตัวเองอยู่ที่สูง เวลานอนอยู่ที่สูง ไก่จะรู้สึกปลอดภัย

ส่วนการเลี้ยงไก่นั้น ก็เหมือนกับการเลี้ยงไก่ไข่ ทั่วไป ประมาณ 5-6 เดือน จะเริ่มออกไข่ และ จะออกไข่ต่อเนื่องนานถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับอาหารที่ใช้ และการบำรุงไก่

เหตุผล ที่ยกเล้าไก่ให้สูงเพราะ เวลาไก่กินเสร็จก็จะถ่ายออกมา ขี้ไก่ก็จะร่วงลงด้านล่าง ให้เราหากระสอบปุ๋ยมารองไว้ เพื่อเก็บไว้ใช้ทำปุ๋ย การเลี้ยงไก่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และให้คุ้มค่าที่สุด เช่น การเลี้ยงไก่ไข่ สามารถเก็บไข่ไว้ใช้ทำกับข้าวได้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อไข่

ถ้าเหลือก็ขายเป็นรายได้เสริม ตัวไก่ถ้าไม่ออกไข่แล้วก็ขายไก่ได้ ส่วนมูลไก่ ก็นำมาทำปุ๋ย ซึ่งมูลไก่นี้แหละ คือสารอาหารชั้นดี นำไปใส่ต้นไม้ได้ผลดีมาก

เรื่องอาหารที่ให้ไก่ ถ้าอยากลดต้นทุนค่าอาหาร ใช้พืชผักในสวน เช่น กล้วยน้ำว้า ยอดตำลึง มะละกอสุก ข้าวเปลือก ซึ่งเป็นอาหารตามธรรมชาติของไก่อยู่แล้ว ไก่กินแล้วถ่ายออกมาเป็นปุ๋ย ให้ต้นไม้อีกที ทั้ง 2 ฝ่าย ต่างพึ่งพาอาศัยกัน เกื้อกูลผลประโยชน์ต่อกันและกัน ตามวิถีชีวิตแบบธรรมชาติ

ทั้งหมดนี้คือแนวทางสำหรับคนที่ต้องการเลี้ยงไก่ไข่แบบลดต้นทุน

ข้อเสนอแนะ

1.ควรปล่อยให้ไก่ออกมาเดินเล่น ตามสวนบ้าง ไก่จะได้ไม่เกิดความเครียด สะสม

2.ควรหาอะไรมาล้อมตัวเล้าไว้ด้วย เพื่อป้องกันสัตว์อื่นๆ

3.ควรตั้งไว้ใกล้ๆ กับต้นไม้ เพื่ออาศัยร่มเงาจากต้นไม้ ทำให้เล้าไก่มีอุณหภูมิเย็น ไม่ควรตั้งไว้กลางแจ้ง เพราะเป็นหลังคาสังกะสี ไม่สามารถกันความร้อนได้

ขอบคุณสาระดีๆ จาก me-panya.com

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In สร้างรายได้

Check Also

อย่าริคิดเป็นหัวหน้า เพราะว่าชีวิตจะไม่มีความสุข

เชื่อได้ว่าหลายๆคนคงจะคุ้นหน้าคุณตา และคุณชื่อกับชายที่มีนามว่า “แจ๊ค หม่า” เป็นอย่างดี เพ…